Cách xác định cá koi đực koi cái

Nhiều người chơi cá koi nhưng cũng thực sự chưa biết cách phân biệt giới tính của cá koi. Koi đưc, koi cái như thế nào. Làm sao để nhận biết nhanh, nhìn cái có thể nói là nó là cá koi đực hay cái. Nguyễn Hùng chia sẻ cho các bạn cách phân biệt đơn giản và dễ nhận biết nhất để bạn áp dụng nhé!

Phân biệt cái Koi đực, cái thông qua hình dáng

1. Hình dáng vây cá Koi

Thông qua hình dáng của vây bạn cũng biết được cá Koi là đực hay cái dễ dàng. Vào thời điểm giao phối nếu là cá đực thì các tấm mang sẽ thô ráp. Cùng với đó là các tia vây đặc biệt là vây ngực sẽ dày lên. Khi bạn chạm tay vào sẽ thấy rất thô ráp. Nếu là cá Koi cái thì những chiếc vây ngực của chúng rất nhẵn mịn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết cá Koi đực hay cái thông qua cách nhìn từ trên xuống. Bạn quan sát, nếu vây ngực của cá Koi mà có xu hướng tròn như chiếc quạt thì đó là cá Koi đực. Còn vây ngực của chúng nhọn đầu thì đó chính là cá Koi cái.

2. Hình dáng hậu môn

Với những con cá đực, hậu môn sẽ có hình dạng dài và lõm xuống. Trong khi những con cá cái hậu môn có hình tròn và có xu hướng lồi ra ngoài, đặc biệt khi cá bước sang giai đoạn thành thục thì hậu môn cá sẽ lộ rõ ràng hơn.

Trong mùa sinh sản của cá, bạn có thể kiểm tra xem tinh trùng có chảy ra khỏi hậu môn của con đực hay không bằng cách ấn một lực nhẹ từ dạ dày tới hậu môn.

 

3. Thời gian trổ màu

Koi đực trổ màu sớm còn koi cái thì không. Màu sắc koi cái cũng sẽ tươi sáng hơn koi đực.

4. Màu sắc

Đối với cá Koi đực, khi lớn lên chúng sẽ mất đi làn da trắng tinh khiết, nhất là đến giai đoạn bắt đầu được phối giống, màu trắng sẽ chuyển thành màu kem, thậm chí là màu vàng. Đặc điểm này thể hiện ở hầu hết các giống Koi và rõ rệt nhất là ở Showa, Shiro Utsuri. Ngược lại điều này sẽ không xảy ra đối với cá Koi cái, chúng luôn trắng và thậm chí còn trắng hơn theo thời gian.

5. Thân hình và dáng bơi

Thông qua thân hình và dáng bơi của cá Koi cũng giúp cho bạn biết cách phân biệt được cá Koi đực, cái.

  • Khi di chuyển, cá Koi đực không có được sự uyển chuyển, mềm mại như cái cái.
  • Cùng với đó là thân hình, thân hình cái đực dài, rộng hơn tuy nhiên mỏng hơn khá nhiều so với cá cái.

Phân biệt cá Koi đực, cái thông qua hành vi, tập tính

Không chỉ có thể phân biệt cá Koi đực, cái qua hình dáng mà còn có thể phân biệt qua tập tính của cá.  Những tập tính của chúng được thể hiện qua những vấn đề như sau:

  • Bạn hãy quan sát trong đàn cá sẽ thấy có những con cá rất mạnh dạn, gần gũi với người nuôi. Nhưng, lại có những con cá rất nhát.  Và những con cá nhát hơn thường là cá Koi đực và những con cá mạnh dạn hơn là cá Koi cái.
  • Không chỉ vậy, trong quá trình ăn uống cá đực cũng hát hơn và chúng chỉ ăn một vài viên thức ăn rồi lặn xuống. Còn con cái chúng sẽ ăn thức ăn liên tục cho tới khi hết. Chính lý do này mà cá Koi đực phát triển kém hơn so với cá Koi cái.
  • Cá đực rất nhát, khó để gần gũi

Lý do cần phân biệt cá Koi đực và cái

Việc phân biệt cá Koi đực và cái ngày càng được người nuôi cá tìm kiếm. Bởi, mỗi loài cá có những đặc điểm, đặc trưng và cách nuôi riêng. Khi phân biệt được cá Koi đực hay cái giúp người nuôi để quá trình nuôi diễn ra an toàn và thuận lợi hơn. Đồng thời, bạn cũng biết được nên chọn mua loại cá nào phù hợp điều kiện nuôi của mình.

Đối với cá Koi cái luôn được người nuôi yêu thích. Không chỉ bởi phom dáng đẹp hơn, kích thước lớn hơn. Mà chúng sẽ giúp sinh sản ra nhiều cá Koi khác. Tuy  nhiên, nuôi cá Koi cái không hề đơn giản. Để nuôi cá cái thì diện tích hồ nuôi phải đủ lớn. Bởi khi đến mùa sinh sản thì nếu hồ quá bé cá không thuận lợi sinh nở. Đặc biệt, chúng có thể gây tức trứng khiến cá Koi bị tử vong. Nếu hồ nuôi với kích thước nhỏ hẹp  nên chọn  nuôi cá Koi đực là phù hợp nhất.

Do đó, việc lựa chọn giới tính của Koi rất quan trọng để đảm bảo quá trình nuôi cá diễn ra thuận lợi, tránh xảy ra những sự cố ngoài ý muốn. Điều rõ ràng và dễ hiểu nhất trong sự sinh sản của Koi đó là để có được đàn Koi con chất lượng thì bố mẹ phải rất tốt. Tuy nhiên chất lượng Koi mẹ là quan trọng hơn cả. Nếu bạn chỉ quan tâm đến chọn Koi đực giống tốt thì tỷ lệ thất vọng về kết quả sinh sản là 99,99%.

Trên đây là một số cách nhận biết cá Koi đực và cái. Biết phân biệt cá sẽ giúp bạn giảm thiểu được những rủi ro trong quá trình nuôi cá. Chúc bạn thành công!